Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

Thay đổi, tồn tại hay tan rã.

Đây là 3 yếu tố thường gặp trong 1 năm. Cũng là các câu hỏi thường gặp trong luận đoán. Sau đấy được kết luận với  các yếu tố tốt đẹp hoặc xấu, bại hư.
Sẽ rất buồn cười khi không biết thay đổi là sao gì. Tồn tại là sao chi. Chưa nói đến tan tác, tan rã, tan tành... không biết sao gì cho ta đáp số xấu tốt. Nhưng sẵn sàng luận đoán lung tung. Nếu sai là tại không cúng bái... tại ma làm quỷ ám. Tại không biết đặt lọ muối chỗ này, lọ đường chỗ kia... toàn những chuyện tào lao như thế xuất hiện vào thời đại thế kỷ 21 như 1 sự mỉa mai.

Trời đất không cho ai tất cả. Cho cái nầy nhưng không cho cái khác. Cho anh thời điểm này nhưng lấy của anh vào thời điểm khác. Cũng như hôm nay ra đường có nắng đẹp nhưng biết đâu sắp sửa có mưa giông. Thời tiết vốn thất thường nhưng có thể dự báo được. Lòng người còn phức tạp hơn thế. Chỉ cần thấy tiền, thấy quyền, thấy đẹp, thấy tài sản ... thấy uy lực của kẻ khác lòng dạ bỗng nhiên thay đổi. Có khi sinh lòng ganh tị, có khi trở thành hèn kém... Anh hùng hôm qua trở thành con rệp ngày hôm nay, có khi trở thành sâu bọ tham lam... Hoá ra chỉ là anh hùng dỏm.

Vậy yếu tố thay đổi do thời thế, thời cơ, thời cuộc làm cho lòng người thay đổi.  Thay đổi là 1 yếu tố quan trọng giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là điều ai cũng mong muốn. Cuộc sống văn minh như ngày hôm nay đã qua biết bao thay đổi tốt đẹp. Có khi phải trả giá rất đắt.
Nếu có thay đổi theo chiều hướng tốt, tất có thay đổi theo hướng xấu, đưa đến suy bại suy vong. suy thoái, suy đồi... Vào thời điểm bây giờ, lại có thể hiểu là tự diễn biến... theo chiều hướng xấu.
Lại nói đến bị ép buộc thay đổi dù lòng không muốn.

Có những cái cần thay đổi nhất là về nhà cửa để có nơi ăn ở tốt đẹp hơn, tiện nghi hơn. Kể cả công việc cũng cần thay đối, đổi mới để công việc có hiệu quả hơn. Cũng như muốn thăng quan tiến chức dĩ nhiên sau đó là có sự thay đổi. Người kinh doanh cũng cần thay đổi có như thế công việc phát triển đưa đến phát đạt...

Với người có năng lực, tài năng thật sự. Tuỳ vào trường hợp bản thân họ thích nghi với mọi tình huống. mọi hoàn cảnh. Với người bất tài dễ dàng bỏ qua 1 cơ hội.

Thay đổi rất cần thiết với một số người nhưng cũng bất lợi với 1 số người. Vì mọi cái đã tốt đẹp rồi, người ta ưa 2 chữ tồn tại. Cũng như nhà cửa đã hoàn thiện rồi, địa vị đã tốt rồi bây giờ thay đổi dễ trở thành của người khác sao... Vì thế, có người sợ 2 chữ thay đổi theo chiều hướng xấu. Đến bị ép buộc phải thay đổi dù không muốn.

Nhưng làm sao biết thay đổi theo chiều hướng nào? Quá dễ với 1 số người nhưng lại quá khó với 1 số người. Ngôi sao thay đổi đi với tốt đoán tốt, đi với xấu đoán xấu. Chả lẽ bịa ra mà nói. Đi với bại vong đoán là thành công. Một là ngu dốt, hai là lừa đảo. Hai cái phải chọn một.

Khó đoán hơn là cái gì thay đổi. Thay đổi ở cung nào liên quan đến cung đó.
Thay đổi đi với chính tinh gì liên quan đến chính tinh đó.
Từ đó, ta lại có. Thay lòng đổi dạ, thay thầy đổi chủ... thay trắng đổi đen. Thay vợ đổi chồng. Hoá ra sự thay đổi, đổi mới đó lại làm cho gia đình tan nát.

Khi chỗ này thay đổi, tất có sự tan nát, tan tác... chỗ kia. Và chỗ nọ vẫn cứ tồn tại chẳng có chi thay đổi cả. Hãy nhìn xem quanh ta thì thấy.

Siêu thị vẫn còn chỗ cũ chứ?/ Vẫn còn nhưng đã thay đổi có chủ mới. Như thế là thay chủ.
Công ty X vẫn còn chứ?/  Tan tành rồi. Vô nhà đá hết rồi. Như thế là tan nát.
Thằng Y thì sao?/ Đã thay đổi từ sống qua chết. Thay đổi quá xấu.
Thằng Z bây giờ ra sao?/ Trở về công việc cũ./ Như thế nó bỏ mới theo cũ./ Không cần biết, bây giờ nó làm công việc cũ. Nghề nông. Như thế là thay đổi theo lối cũ.

Muôn vàn sự thay đổi... Có một cái không nên thay đổi nghĩ cho cùng cũng chỉ có một mà thôi. 

Không có nhận xét nào: