Thứ Ba, 3 tháng 1, 2017

Cung Điền Trạch

Cung ĐIỀN TRẠCH.
Điền là ruộng, trạch là nhà nói chung. Điền trạch là cung ruộng đất và nhà cửa. Hay nói cách khác là đất đai và nhà cửa. Từ thay thế điền trạch là thổ trạch, nôm na là nhà đất.

Cung này năm giữa cung PHÚC và QUAN. tam hợp luôn luôn có Huynh Đệ và Tật Ách. Đối diện với Tử Tức. Vấn đề nhà đất trở thành tai ách, dễ đưa đến phát sinh mâu thuẫn trong anh em và sự đòi hỏi của con cái.
Điền Trạch còn là tai ách do  va chạm, tranh chấp với láng giêng và cả chính quyền.
Với một số người, Điền Trạch trở thành tai ách của đời người.

Một số người may mắn về nhà đất, lại có 1 số người kém may mắn. Có người suốt đời khổ sở vì ruộng đất, nhà ở. Vì tranh giành, vi ăn nhờ ở đậu... Có người sinh ra được thừa hưởng sản nghiệp  cha ông để lại. Lại có người không được cha mẹ thừa nhận lấy đâu có chuyện kế thừa di sản. Nếu có trường hợp này, lại có trường hợp bị ép buộc phải kế thừa trong cay đắng...
Mới nghe lần đầu lạ tai, hoài nghi. Nhất là những hạng người ưa chụp giật tranh giành, càng dễ sợ hơn với những người chỉ biết cướp và đoạt. Giòng họ giao cả ngai vàng ép buộc lên làm vua, thừa kế trong nước mắt. Có hay không có những chuyện này?

Nếu có những người gian nan trong nhà đất, không hưởng di sản. Không giữ gìn của tiền nhân để lại, hoặc miếng đất cắm dùi cũng không. Có người tay trắng lập nên cơ nghiệp dễ dàng càng ngày càng phát triển bền vững. Thuộc loại người 1 tay gây dựng cơ đồ....
Khi đoán về cung Điền chúng ta phải kết hợp với cung Mệnh, vì cung Mệnh là tính cách của con người, tính cách đó thể hiện cách ăn ở qua cung Điền. Cung Mệnh cũng là cái nghiệp không cho ta thừa hưởng, điều ấy ảnh hưởng xấu đến cung Điền Trạch. Cá biệt, dù không được phân chia tài sản vấn bạch thủ thành gia, đa phần còn lại là thiệt thòi.

Một người bình thường, sau một thời gian dài làm việc, xây dựng được nhà cửa đàng hoàng, từ  đồng tiền chân chính mình làm ra. Đó là việc rất khó, dĩ nhiên cũng có người làm nên. Phần nhiều nhờ công sức của người thân trợ giúp. Có người xây dựng bằng đồng tiền bất chính, chiếm dụng phi pháp đưa đến đổ vỡ, không bền vững.

Khi luận cung Điền,  không thể bỏ qua các cung nhị hợp, lục hội với nó. Vì các cung đó liên quan đến cung Điền. Sẽ tốt đẹp nếu các cung nhị hợp lục hội cũng tốt đẹp theo.
Cung Điền có thể nhị hợp, lục hội với các cường cung. Mệnh, Phúc, Quan, Di, Tài, Phối.

Đoán cung Điền không nên đoán quá sâu vào chi tiết dễ đưa đến sai lầm. Vì ước muốn một người như thế, nhưng khi thực hiện thường rất khó khăn, vì các đại hạn không cho phép làm. Thậm chí cả đời cũng chưa chắc đã thực hiện được, vì còn liên quan đến người phối ngẫu, đến con cái, đến công việc... Số phận của một người là cộng nghiệp của những người thân cận của mình. Số phận của mình ưa ở nhà lầu nhưng con mình ưa ở nhà rách. Nguy cơ của mình ở nhà rách rất cao. Vì các phá gia chi tử, một đứa còn gồng gánh nổi, cầm cự được. Cả bầy cũng đành cuốn theo chiều gió.

Ngoài ra còn tuỳ thời cơ, thời cuộc. Sau 75 biến động đất đai, nhiều người bỏ thành phố về quê cũ, đối với họ tôn và gỗ là quí, đất… bỏ, hàng xóm lật nền trồng khoai… Thời điểm sau 75, giá đất nhà rẻ mạt, nhà hư không biết mua vật liệu ở đâu mà sửa. Đành sống chung với hư hỏng.  Long Trì biến thành hồ cá, Phượng Các gác phượng là chuồng cọp . TỬ PHỦ VŨ TƯỚNG LIÊM chỉ là cái villa vài trăm mét vuông. Muốn to lớn hơn ở xa xa thành phố.
Đó là chưa nói bản tính dân tộc 3 miền. Miền bắc chú trọng cái ở, nhà cửa thường đàng hoàng. Trước đây, chứ không phải bây giờ nhé. Nhà nào cũng trồng hàng xoan chủ yếu lấy gỗ làm cột. Nhà vừa cột vừa vách, chất lượng rất xấu. Chủ yếu chất kết dính bằng vôi.  Miền tây nam bộ ăn ở tạm bợ do hay bi lụt, lại ăn nhậu là chính. Miền trung do bị bão nên làm nhà thường chọn lấy chắc chắn.
Đoán đại cương tính chính xác lên rất cao.

Cuộc đời của chúng ta là cộng nghiệp cũng như cộng duyên. A kết hợp với B cho ta đáp số AB.
A kết hợp với C cho đáp số AC. Không thể A kết hợp với ai cũng chỉ có 1 đáp số là A. Không phải chỉ áp dụng cho Điền cung và cho tất cả các cung chỉ về người (Phụ Nô, Tử Phối Huynh) và các cung Điền, Tài. Trừ trường hợp A độc tài và có quyền lực áp đăt được nhưng cũng chỉ 1 giai đoạn ngắn mà thôi.

Cho nên vợ chồng, con cái gọi chung là hợp duyên với nhau sẽ rất tốt. Một đứa con sinh ra số phận kín cổng cao tường, góp phần giúp cha mẹ thành công. Hiện giờ chưa là vương phủ nhưng chỗ ăn, nơi ở cũng đàng hoàng. Sinh ra quái tử dù cha mẹ villa, biệt điện cũng phá bỏ vì con. Lại có trường hợp thương con mà bán nhà bán cửa lo cho con. Lại có người bệnh tật phải bán nhà chữa bệnh hoặc giải tật.

Điều kỳ thú của Tử Vi là mối liên quan của Điền cung và Mệnh phối hợp rất nhịp nhàng..
Thế nhị hợp và lục hội với cung Điền cũng nói lên 1 số chi tiết khá quan trọng. Có người chỉ nhờ cung Điền thôi, phối hợp với cung Mệnh may mắn thừa hưởng. Cuộc đời rất thoải mái, mặc dù chẳng có tài năng gì cả. Nhiều người cho thuê nhà đất kiếm sống rất thanh nhàn.

Điền cung luôn luôn liền kề với Phúc và Quan Lộc. Những biến động tại đó, do sao TRIỆT gây ra ảnh hưởng đến cung Phúc bà con và Quan Lộc. Ví dụ. Mầy bỏ nhà cửa đi xa, bỏ luôn tổ tiên ông bà hả? TRIỆT tại Điền Phúc.
Bỏ việc cũ làm việc mới, ở nơi xa kia có lẽ cũng bán nhà mà đi. TRIỆT tại Quan Điền.

Tử Vi có 2 nhóm sao chủ về nhà đất như thế. Nếu 1 nhóm tại Mệnh nhóm kia tại Điền là hợp lý. Đó là người quan tâm về nhà đất
Nhóm sao nhà đất là nhóm sao nào không biết. Nhưng khi luận đoán, một tất lên tới trời. Đoán cung Điền có bị tranh chấp không? Có thụ hưởng, may mắn không? Có bên vững không?... Lại không biết. Nhưng sẵn sàng mô tả rất tỉ mỉ... Vào nhà có cái bàn, cạnh bàn có cái ghế. Gần đấy có cái tủ... trong tủ có tiền.

Điền cung có khi là nhà tù suốt đời chung thân trong ấy. Khỏi lo mất trộm, khỏi lo nhà dột cột xiêu. Mọi cái được chính quyền lo lắng.
Điền cung có khi là cái villa to đùng. Có mỹ danh là chùa, nhà thờ, điện.... coi bộ muốn ở ké, ở nhờ  cái villa này cũng dễ.
Cái siêu thị này của anh hả?/ Không phải, tui ngủ nhờ tại đây mà thôi./ Còn anh?/ Dạ tui làm bảo vệ. Hoá ra nhà to cửa lớn của ai chứ không phải là của mình.
Chỉ một tiếng không thay đổi tất cả.

Điền cung là tài sản của con người. Với một số người nó còn là tài nguyên. Một cung Điền tốt giúp cung Mệnh an nhàn sung sướng. Nhất là ở thế nhị hợp. Có các trường hợp Minh Lộc Ám Lộc. Khoa Minh tại Mệnh Lộc ám tại Điền.


Đây là bài viết mở đầu cho cung Điền Trạch.
Đăng nhận xét